Bí Quyết Trang Trí Nội Thất Phòng Khách Có Cầu Thang

1208

Trang trí nội thất phòng khách có cầu thang là một trong những hạng mục rất được các nhà thiết kế nội thất quan tâm bởi vai trò của nó trong sinh hoạt của các thành viên cùng với đó là những ý nghĩa về mặt phong thủy.

Cầu thang được xem như xương sống của mỗi ngôi nhà và nó có vai trò kết nối các tầng với nhau. Cũng từ đây mà cầu thang được xem là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng Trang trí nội thất phòng khách có cầu thang thì nhất định bạn không nên bỏ qua bài viết này.

Trang Trí Nội Thất

Xem thêm: 4 mẫu trang trí nội thất phòng khách nhà cấp 4

Kích thước tiêu chuẩn của cầu thang nhà ống

Là một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà nên cầu thang luôn được các kiến trúc sư cân nhắc rất kỹ và tính toán tỉ mỉ, về chiều cao, chiều rộng, vị trị đặt cầu thang. Thực tế đã cho thấy rằng chỉ với 1 chút sai sót về kỹ thuật hay bố trí sai phong thủy sẽ mang đến cho người sử dụng những bất tiện và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Các nguyên tắc về kích thước phong thủy cầu thang nhà ống

Như trên chúng tôi đã chia sẻ rằng hiện nay những ngôi nhà ống được coi là sự lựa chọn hữu hiệu cho những không gian sống hiện đại vừa có thể tiết kiện được diện tích lại có tính thẩm mĩ cao. Những nguyên tắc về kích thước phong thủy cầu thang nhà ống cũng đã được nêu ra, được thử nghiệm và được đúc kết.

Trang Trí Nội Thất

Nguyên tắc an toàn của cầu thang

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi thiết kế và xây dựng cầu thang nhà ống là phải chú ý tới sự an toàn, cần đảm bảo chiều cao của bậc cầu thang cũng như chiều rộng cầu thang phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, độ rộng trung bình của cầu thang từ 75 – 120cm và chiều cao là 16 – 19cm. Đối với các bậc của cầu thang thì độ rộng trung bình của một bậc vào khoảng 24 – 27cm.

Nguyên tắc về tiết kiệm không gian

Đối với việc tìm hiểu kích thước cầu thang nhà ống thì sau độ an toàn, yếu tố được các gia chủ quan tâm tiếp theo chính là khả năng tiết kiệm không gian. Để có thể có được một cầu thang lý tưởng với không gian tiết kiệm nhất có thể bạn cần phải nắm rõ khoảng cách từ sàn nhà hoàn thiện của tầng dưới đến sàn nhà hoàn thiện của tầng trên. Kích thước này phải được đo thật chuẩn vì đây là cơ sở để bạn có thể tính số bậc cầu thang cần thiết để đạt đến độ cao này. Khoảng cách giữa các bậc thang tối đa là 19cm.

Trang Trí Nội Thất

Cách tính số bậc cầu thang nhà ở dân dụng nói chung

Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25,… với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nguyên tắc về việc đặt chiếu nghỉ

Từ cầu thang bước vào cửa phòng nên có khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có vai trò đúng như tên gọi của nó dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang.

Trang Trí Nội Thất

Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với những cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ bạn có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.