Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Hiện Đại Là Gì?

544

Trào lưu phong cách thiết kế nội thất hiện đại là một khái niệm rất rộng được nhiều kiến trúc sư sử dụng trong các công trình nội thất của họ. Phong cách hiện đại là thuật ngữ xuất hiện từ thập niên 50 của thế kỷ 19 và càng trở nên quen thuộc trong đời sống của chúng ta.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại có vẻ mỗi người chúng ta đều đã nghe quá nhiều, và hầu như cả người thiết kế và chủ đầu tư đều nói như vậy mỗi khi bắt tay vào một dự án cụ thể nào đó.  Vậy phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Những khái niệm này vẫn còn rất mới mẻ và mơ hồ với chúng ta.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì ?
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì ?

Xem thêm: 10 phong cách thiết kế nội thất hiện đại hiện nay

Tìm hiểu về phong cách hiện đại

Sự ra đời

Phong cách thiết kế hiện đại chính là đường nét phải đẹp, cân đối và trọng điểm quan trọng nhất là phục vụ công năng sử dụng, hơn nữa là tránh quá nhiều phụ kiện hay các yếu tố trang trí rườm rà không cần thiết. Một số người cảm thấy phong cách thiết kế hiện đại là quá đơn giản, thô và có phần hơi lạnh. Tuy nhiên khi được sắp xếp hợp lý, phong cách này sẽ tạo cảm giác thanh bình và đơn giản cho ngôi nhà của bạn.

Nền tảng của phong cách thiết kế hiện đại là gam màu trung tính như trắng, đen… Phối màu theo tông cho phép nhấn mạnh các đường nét và không gian, đồ đạc được kết hợp.

Đặc điểm 

Điểm đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất hiện đại là các thành phần kiến trúc cơ bản đều khá đơn giản. Dùng những mảng và khối để tạo nên không gian nội thất, không có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà. Cần bố trí những vật dụng cơ bản nhằm tạo ra nhiều khoảng trống cho căn nhà thoáng đãng và lưu thông thuận tiện. Làm bộc lộ yếu tố công năng và chất cảm của vật liệu trong hình thức kiến trúc, chú trọng nhiều đến ánh sáng, chiếu sáng toàn phần hoặc chiếu sáng khu vực cần làm nổi bật.

Ánh sáng tự nhiên lọc qua các rèm cửa có chủ địch để khi xuyên vào bên trong không gian nội thất đạt được hiệu quả chiều sáng và tính thẩm mỹ mà các kiến trúc sư định hướng trước.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Các yếu tố trang trí trong thiết kế hiện đại

Tính nghệ thuật có một vị trí vững chắc trong thiết kế hiện đại. Đó không phải là kiểu trang trí với vài món trang sức nhỏ xinh hay với tấm ga nỉ phủ lên trên các đồ nội thất thường thấy. Thay vào đó, những góc nghệ thuật phải được chọn lọc kỹ càng nhằm tô lên vẻ đẹp độc đáo vốn có của riêng chúng, từ đó tạo điểm nhấn quan trọng trong không gian.

Những hoa văn hình học hoặc thảm trơn đơn giản tạo các mảng màu âm (màu không nội dung nhưng lại là màu nhấn- vì nó đóng vai trò quan trọng làm nổi bật lên những đồ dùng xung quanh) và giúp gợi lên đường nét của các món đồ nội thất bên trong.

Phong cách hiện đại dành cho những ai

Thiết kế nội thất nhà ở phong cách hiện đại là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người sống trong ngôi nhà có diện tích nhỏ, vì nó giúp mở rộng không gian và tạo cảm giác căn phòng trông rộng hơn. Người trẻ, những người quá bận rộn đặc biệt yêu thích phong cách trang trí này vì không gian được giữ sạch sẽ, gọn gàng, ít bụi và không cần trang bày nhiều đồ nội thất hoặc trang trí công phu. Một điểm cộng cho phong cách này chính là sự đơn giản và tiện lợi, dễ dàng dành lau dọn.

Nội thất theo phong cách hiện đại
Nội thất theo phong cách hiện đại

Xem thêm: Thiết Kế Nội Thất Theo Phong Cách Pháp

Nếu bản thân bạn là người có tính cách thiên về trầm tính nhưng nội tâm lại ẩn chứa tình cảm mãnh liệt, lúc này bạn nên chọn phong cách thiết kế nội thất hiện đại, lựa chọn vật liệu phù hợp, đồng thời có thể chọn mua một, hai đồ dùng đơn lẻ có màu sắc khác với màu chủ đạo đem đến cảm giác đẹp về mặt thị giác và phá vỡ sự trầm lặng.