5 Thiết Kế Phong Thủy Cho Nhà Chung Cư

654

Thiết kế phong thủy cho nhà chung cư đang là loại hình nhà ở đang rất được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại bởi những ưu điểm và lợi ích rất thuyết phục của nó.

Việc thiết kế phong thủy cho chung cư lại không giống như các loại nhà phố khác. Do đó, rất nhiều gia đình gặp rắc rối trong việc thiết kế căn hộ phù hợp với phong thủy của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số biện pháp giúp cho bạn có thể khắc phục được những điều xấu trong thiết kế căn hộ chung cư để phù hợp với phong thủy.

thiết kế phong thủy cho chung cư
thiết kế phong thủy cho chung cư

5 thiết kế phong thủy cho nhà chung cư

Hướng nhà

Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính, vậy nên các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng nam hoặc lân cận nam sẽ đón được gió mát và có phần ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng tây và gió nóng.

Tuy nhiên nhiều khi gia chủ cũng sẽ phải chấp nhận hướng nhà một cách thụ động, tuy nhiên khó khăn này cũng có thể giải quyết. Đối với căn hộ chung cư quay về hướng không được đẹp thì nắng sẽ chiếu thẳng vào nhà, vào mùa hè sẽ rất nóng bức và ngột ngạt. Vậy nên gia chủ có thể che nắng như tạo hành lang xanh hay lam.

Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính
Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính

Phòng khách

Đặc điểm của hầu hết các căn hộ chung cư là khi đứng ngoài cửa chính thì có thể quan sát thẳng vào phòng khách và bếp. Đây là điều tối kị trong thiết kế phong thủy cho nhà chung cư vì nó sẽ mang lại sự bất an cho gia chủ và hao tán tài lộc. Để hóa giải điểm xấu này, bạn có thể sử dụng vách ngăn hờ tách riêng phòng ăn và phòng khách để tránh bếp và cửa chính có thể nhìn thông nhau.

thiết kế phong thủy cho nhà chung cư
thiết kế phong thủy cho nhà chung cư

Phòng ngủ cần đảm bảo tính riêng tư và tạo cảm giác thư thái

Thông thường, các căn hộ chung cư có thiết kế từ 2 đến 3 phòng ngủ. Bên cạnh việc lựa chọn hướng giường ngủ tốt với mệnh của gia chủ thì tránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng trực tiếp ra phía cửa thì cần lưu ý đến gương của bàn trang điểm hoặc  gương của tủ quần áo. Những chiếc gương này không nên chiếu thẳng vào giường ngủ vì điều đó dễ tạo tâm lý bất an khi gia chủ say giấc hoặc làm suy yếu các dòng năng lượng tốt của căn phòng.

ránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng trực tiếp ra phía cửa
Tránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng trực tiếp ra phía cửa

Phòng bếp

Cũng tương tự phòng khách, bất lợi đầu tiên ở căn hộ chung cư chính là người khác có thể nhìn thẳng vào nhà bếp khi mở cửa. Điều này không tốt trong thiết kế chung cư hợp phong thủy bởi khí từ cửa xộc thẳng vào khu bếp. Tuy nhiên khả năng di chuyển bếp lại khó khăn bởi phụ thuộc vào hệ thống đường nước và cả kết cấu kiến trúc của cả tòa nhà. Bởi vậy, nên đặt những vách ngăn lửng phân chia không gian, có thể là bình phong, kệ tủ, vách gỗ… tách biệt giữa không gian phòng ăn và phòng khách, lái hướng của dòng khí.

thiết kế phòng bếp theo phong thủy
thiết kế phòng bếp theo phong thủy

Đồ nội thất tạo sinh khí

Khi đa số căn hộ giống nhau về diện tích và kết cấu, sự khác biệt về phong thủy chính là ở đồ nội thất. Việc thiết kế phong thủy cho nhà chung cư dùng hệ thống tủ liên hoàn đóng theo kích thước thực tế của căn hộ sẽ gọn gàng hơn là bài trí tùy tiện. Việc xóa các góc cạnh bằng kệ trang trí sẽ giúp căn hộ trở nên quang đãng hơn.

Căn hộ trên cao còn hay gặp hiện tượng gió lùa mạnh, do đó cần chuyển hướng luồng gió bằng cách dùng các vách ngăn lửng, bình phong hở dưới sàn hoặc hở trên trần. Nếu những vách ngăn đó là kính hoặc vật liệu trong mờ thì khả năng dẫn truyền ánh sáng Dương quang sẽ tốt hơn, tầm nhìn thoáng hơn, khi cần mở rộng không gian thuận tiện hơn là vách xây cứng. Các tấm gương còn có tác dụng khác là để che giấu những khiếm khuyết nhất là các cột to trong cấu trúc căn hộ cao tầng.

tách biệt giữa không gian phòng ăn và phòng khách
tách biệt giữa không gian phòng ăn và phòng khách

Xem thêm: 5 cách trang trí phòng khách theo phong thủy

Với những giải pháp hóa giải cho các tình huống kể trên cũng không khó thực hiện, vì vậy để thiết kế phong thủy cho nhà chung cư cũng không khó khăn gì. Hóa giải những điểm xấu trong phong thủy sẽ góp phần làm cho các căn hộ chung cư của gia chủ bên cạnh tính tiện nghi hiện đại còn là một môi trường đẹp để tạo dựng một tổ ấm hạnh phúc.