5 Loại Vật Liệu Gỗ Trong Thiết Kế Nội Thất

773

Bạn lưỡng lực khi không biết nên chọn cho mình loại vật liệu gỗ trong thiết kế nội thất nào là phù hợp. Gỗ luôn là vật liệu luôn được hướng tới trong thiết kế nội thất, từ phong cách hiện đại cho tới cổ điển.

Vật liệu gỗ trong thiết kế nội thất luôn mang lại vẻ sang trọng và ấm cúng cho bất kỳ không gian nào khi nó hiện diện. Chúng ta cùng nhau xem thử 5 loại vật liệu nào được ưu thích khi sử dụng trong thiết kế nội thất phù hợp với phong cách và sở thích của bạn nhé.

Xem thêm: 5 Vật Liệu Trong Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Được Ưa Chuộng

Tìm hiểu 5 loại vật liệu gỗ trong thiết kế nội thất

5 loại vật liệu gỗ trong thiết kế nội thất được sử dụng

Gỗ Chò chỉ

Gỗ chò chỉ là một trong những loại gỗ thường được sử dụng trong thiết kế nội thất. Gỗ có màu vàng nhạt và hơi hồng, bên trong gỗ có chứa nhựa gỗ với mùi thơm nhẹ. Chính mùi thơm này tạo cảm giác dễ chịu khi tiếp xúc gần.

Bên cạnh đó loại gỗ này rất bền theo thời gian, chịu được thấm nước cao khó ẩm mốc, chịu chôn vùi tốt khó phân hủy. Chính vì những ưu điểm trên mà gỗ chò chỉ được sử dụng để làm những chiếc tủ giữ đồ với độ bền cao.

Gỗ trắc

Nếu bạn đang có ý định đóng cho mình một bộ bàn ghế hoặc một chiếc giường bằng gỗ thì gỗ trắc là một loại gỗ bạn nên cân nhắc. Gỗ trắc có ưu điểm là độ bền cực kỳ cao, rất cứng, nặng, không bị cong hay vênh, chịu mưa nắng tốt. Các loại bàn ghế được đóng bởi gổ trắc có thể tồn tại hàng trăm năm mà vẫn sử dụng tốt.

Gỗ trắc còn thuộc diện gỗ quý, có giá trị cao và ngày càng khan hiếm.

Gỗ mun

Gỗ mun thường được sử dụng để tạc tượng, vòng hạt… những gia đình giàu có khá giả thường sở hữu những bộ bàn ghế làm bằng gỗ mun để thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Gỗ mun là một loại gỗ cao cấp khai thác từ cây mun và được sử dụng để làm các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ giá trị cao không chỉ tại Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Ngoài ra gỗ có màu đen đặc trưng, vân đều, đẹp, gỗ rất chắc, nặng chính vì vậy khi khai thác không thể thả trôi theo dòng sông hoặc suối như một số loại gỗ rừng thông thường.

Gỗ Hương

Gỗ hương rất kỵ đóng giường ngủ vì một số phong tục quan điểm của miền bắc. Thế nhưng nếu bạn có ý định đóng cho mình một bộ bàn ghế thì gỗ hương lại là một sự lựa chọn hoàn hảo. Một bộ bàn ghế gỗ hương có 6 món trở lên, tay ghế 12cm thường có giá trên dưới 80 triệu một bộ.

Có màu nâu hồng khi đã đưa vào sử dụng theo thời gian. Vân gỗ đẹp, thớ gỗ to, rất cứng, rắn, chắc, ngửi sẽ có mùi hương đặc trưng rất dễ chịu. Một đặc điểm khác để dễ dàng nhận biết được gỗ Hương là khi ngâm vào nước, nước sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè.

Gỗ lim

Nếu nhắc tới chất lượng thì gỗ lim là loại vật liệu đáng được để nhắc tới nhất. Do đặc tính gỗ lim là một loại gỗ tốt, chất gỗ cứng và nặng rất bền với thời gian, gỗ ít bị mối mọt tấn công và chịu lực tốt vân gỗ có dạng xoắn nhìn rất đẹp mắt, nhìn bằng mắt thường ta sẽ thấy gỗ lim thường có màu nâu đến nâu thẫm.

Gỗ lim thường được dùng để đóng các cột to, cửa to dùng trong các công trình đình, chùa, hoặc công trình tôn giáo bởi độ bền khó phá hủy theo thời gian. Cho dù các công trình trên có bị phá hủy thì gỗ lim vẫn còn sót lại để tận dụng vào việc sau này.

Bên trên là 5 loại vật liệu gỗ trong thiết kế nội thất mà được nhiều người tin dùng và cũng rất là đắt đỏ. Hi vọng, từ bài viết trên sẽ giúp bạn một phần nào đó định hình được hướng để chọn vật liệu gỗ phù hợp với nhu cầu của bạn.