5 Thiết Kế Phòng Bếp Theo Phong Thủy

767

Theo quan niệm thiết kế phòng bếp theo phong thủy, đây là một trong những vị trí quan trọng nhất, quyết định đến vận mệnh, tài lộc của cả gia đình. Do đó, khi thiết kế nhà lô phố hay cải tạo phòng bếp, những nguyên tắc sau cần được lưu tâm.

Bạn đang băn khoăn chưa biết cách thiết kế phòng bếp theo phong thủy như thế nào sao cho các thiết bị bếp, các đồ dùng và dụng cụ nấu ăn vừa hợp phong thủy lại vừa thuận tiện khi dùng cũng như mang đến vận may tài lộcà nét thẩm mỹ cho không gian phòng ăn của gia đình. Dưới đây là 5 thiết kế phong thủy bếp mà bạn có thể tham khảo.

thiết kế phòng bếp theo phong thủy
thiết kế phòng bếp theo phong thủy

5 thiết kế phòng bếp theo phong thủy

Vị trí đặt bếp theo phong thủy

Trước tiên, xét về vị trí thiết kế phòng bếp phong thủy thì vị trí tốt nhất cho phòng bếp là hướng Đông Nam, Đông và góc hướng Nam. Lưu ý gia chủ nên tránh bố trí phòng ăn gần nhà vệ sinh vì nước và lửa kỵ nhau dễ gây ra xung đột làm ảnh hưởng đến bạn.

Yếu tố sạch sẽ và ngăn nắp giữ phòng ăn luôn mát mẻ là rất cần thiết mang đến cho gia chủ sự giàu có, sung túc và sức khỏe. Chính điều này, tạo điều kiện cho nguồn năng lượng tốt lưu thông thuận lợi. Ngoài ra là gia chủ không để bát đĩa bẩn tràn lan xung quanh bếp và phải luôn giữ cho bề mặt được gọn gàng ngăn nắp.

Yếu tố sạch sẽ và ngăn nắp giữ phòng ăn luôn mát mẻ
Yếu tố sạch sẽ và ngăn nắp giữ phòng ăn luôn mát mẻ

Cách đặt bếp và bồn rửa

Bếp nấu thuộc mệnh hỏa còn bồn rửa thuộc thủy, trong phong thủy thì hai yếu tố này kị nhau do đó phòng ăn và chậu rửa bát phải được bố trí hợp lý tránh các yếu tố đối lập xung khắc gây bất lợi cho bạn.

Nếu không gian phòng ăn hơi chật và bạn muốn tạo khoảng cách tối thiểu giữ bếp và bồn rửa 50 cm thì có thể bố trí bếp phù hợp bằng cách tạo ra vách ngăn để hóa giải bếp cạnh bồn rửa bát. Đặc biệt, tuyệt đối không để chậu và tủ lạnh quá gần hoặc ngay đối diện với bếp nấu.

Bồn rửa thuộc hành thủy nên vị trí tốt nhất được ưu tiên bố trí là Bắc, Đông Nam. Còn bếp nấu thuộc hành hỏa nên bố trí tại hướng Nam hoặc Đông. Việc bố trí hợp lý bồn rửa bát và bếp nấu đúng cách làm trung hòa hai yếu tố thủy và hỏa mang đến tài lộc cho gia chủ.

 tuyệt đối không để chậu và tủ lạnh quá gần hoặc ngay đối diện với bếp nấu.
tuyệt đối không để chậu và tủ lạnh quá gần hoặc ngay đối diện với bếp nấu.

Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh

Trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy và nhà vệ sinh tối kỵ đặt đối diện nhau do bếp là hành Hỏa còn nhà vệ sinh là hành Thủy. Khi đặt đối diện nhau sẽ khắc nhau gây ra xung đột làm hao tổn tài lộc, xảy ra bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Cách hóa giải theo phong thủy cho nhà ăn và nhà vệ sinh là treo màng hoặc đặt tấm bình phong hoặc thay đổi hướng cửa nhà vệ sinh.

Trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy và nhà vệ sinh tối kỵ đặt đối diện nhau
Trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy và nhà vệ sinh tối kỵ đặt đối diện nhau

Màu sắc chủ đạo của nhà bếp

Màu sắc của tường ăn cũng rất là quan trọng, nên khi sử dụng màu sơn cho bếp phải chọn những màu hài hòa và phù hợp với thuyết ngũ hành, ngược lại sẽ gây ra nhiều bất lợi cho gia chủ.

Theo thuyết Ngũ Hành thì mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, vì vậy màu sắc trong phòng ăn của ngôi nhà hiện đại nên là các màu xanh lá, màu đỏ sậm và màu vàng . Tại khu vực bếp bạn cũng nên dùng màu sáng để dễ làm vệ sinh nhưng đừng dùng màu nóng quá sẽ gây cảm giác khó chịu.

màu sơn cho bếp phải chọn những màu hài hòa và phù hợp
màu sơn cho bếp phải chọn những màu hài hòa và phù hợp

Cách bố trí cửa phòng bếp

Trong thiết kế phòng bếp theo phong thủy thì bạn không nên bố trí cửa phòng ăn nằm trên một đường thẳng với cửa nhà trước hoặc cửa sau vì nó có thể gây ra bệnh tật và xui xẻo Cửa phòng ăn cũng không nên ở trên cũng một bức tường với phòng ngủ và cũng không nên tạo thành một đường thẳng với cửa trước và cửa sổ để tránh cho các luồng khí trong nhà chuyển động quá nhanh. Ngoài ra, gia chủ không nên sử dụng vật liệu kính trong suốt để làm cửa phòng bếp.

gia chủ không nên sử dụng vật liệu kính trong suốt để làm cửa phòng bếp
gia chủ không nên sử dụng vật liệu kính trong suốt để làm cửa phòng bếp

Xem thêm: 5 thiết kế phòng khách theo phong thủy

Trên đây là các cách thiết kế phòng bếp theo phong thủy, gia chủ có thể tham khảo để bố trí phòng bếp phù hợp và mang lại nhiều thuận lợi và tài lộc cho các thành viên gia đình.